Bệnh béo phì là 1 bệnh do lỗi cài đặt mức độ cân nặng phù hợp của cơ thể một người, được thực hiện bởi não bộ tại vùng não dưới đồi. Nó liên đới đến các bệnh khác như: Tiểu đường, cao huyết áp, viêm xương khớp và bệnh tim. Các nhà khoa học nghiên cứu rất nhiều các chiết suất từ thảo dược tự nhiên để tìm ra cách điều trị bệnh béo phì (cần nhớ đây là 1 bệnh mãn tính), và họ tìm thấy Saffron – nhụy hoa nghệ tây. Hợp chất Crocetin, Crocins là các chất được quan tâm hàng đầu của Saffron do đặc tính chống Oxy hóa mạnh mẽ, tiêu diệt các gốc oxy hóa tự do và các gốc tiền nhiễm khuẩn.

Bài viết này nói đến vai trò của Saffron trong việc điều chỉnh chức năng trao đổi chất, có thể làm thay đổi sinh lý bệnh béo phì. Bạn có thể điều trị béo phì bằng cách sử dụng 50 sợi nhụy tây 1 ngày pha trà uống luôn cả sợi nhụy (tương đương 1 viên satieral – chiết suất từ nghệ tây), liên tục trong 2 tháng.

Tại sao Saffron lại có thể trị béo phì

Béo phì và thừa cân là vấn đề toàn cầu vì chúng có thể gây ra các biến chứng liên quan đến sức khoẻ con người, và chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như bệnh mạch vành, đái tháo đường loại 2, ung thư, cao huyết áp và rối loạn lipid máu. Trong thập kỷ qua, các nhà hoá học, chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ đã cùng nhau xây dựng các ứng dụng dinh dưỡng tiên tiến để đáp ứng nhu cầu và nhu cầu của người dân để khắc phục vấn đề thừa cân và béo phì. Hai loại thuốc điều trị chứng béo phì hiện đang có sẵn trên thị trường, bao gồm Orlistat: làm giảm sự hấp thu chất béo đường ruột thông qua ức chế lipase tụy. Và Sibutramine, là gây hiện tượng chán ăn chán ăn. Tuy nhiên, chúng tốn kém và có những tác dụng phụ nguy hiểm tiềm ẩn. Do đó, khả năng của các sản phẩm thảo dược để trị bệnh béo phì đang được các chuyên gia nghiện cứu chuyên sâu.

Trong số các hợp chất được sử dụng trong dinh dưỡng hiện đại và dược học, người ta quan tâm đến chất chống Oxy hóa nhất. Đối với đặc tính chống oxy hóa đặc biệt của chúng, carotenoid và polyphenol đã thu hút được nhiều nghiên cứu. Chúng có thể làm giảm các mức glucose, triglycerides và cholesterol LDL trong máu, tăng hao phí năng lượng và quá trình oxy hóa chất béo, cũng như giảm cân và béo phì. Kết quả nghiên cứu cho thấy chúng cũng có khả năng ức chế enzyme liên quan đến sự trao đổi chất béo, bao gồm lipase tụy, lipoprotein lipase và glycerophosphate dehydrogenase.

Saffron là nhụy hoa Nghệ Tây – Tên khoa học là  Crocus sativus L. Iridaceae có chứa crocin, một loại carotenoid độc đáo có khả năng chống oxy hoá mạnh mẽ, làm nhụy hoa có màu vàng sáng đặc biệt. Ngoài Crocin ra, 2 chất chính còn lại trong Saffron là Picrocrocins tạo ra hương vị đắng của saffron; và Safranal là dầu dễ bay tạo ra mùi hương thơm đặc trưng cho Saffron.

Saffron có khả năng làm giảm Lipid trong máu

Crocin đã được báo cáo là một tác nhân hạ lipid có hiệu quả trong một số nghiên cứu ở người và động vật. Crocin làm giảm lượng cholesterol trong những con chuột tăng lipid máu với việc cho ăn quá nhiều cholesterol trong 2 tháng. Trong một nghiên cứu khác, người ta phát hiện ra rằng crocin có tác dụng hạ tụ triglycerid và cholesterol thấp ở những con chim mắc bệnh động mạch vành. Các nghiên cứu sâu hơn xác nhận rằng crocetin có thể làm giảm nồng độ huyết thanh, cholesterol toàn phần và malondialdehyde và ngăn ngừa việc giảm oxit nitric trong huyết thanh của những bữa phụ ăn uống tăng lipipidemic.

Trong việc làm sáng tỏ cơ chế hạ bào huyết của crocin, Sheng et al.  chỉ ra rằng croxin ức chế sự hấp thu chất béo và cholesterol. Họ báo cáo sự ức chế này có liên quan rất nhiều đến thủy phân mỡ. Tương tự như vậy, phương pháp cân bằng mỡ đã được sửa đổi cho thấy crocin làm tăng lượng mỡ và chất béo trong phân của chuột, nhưng nó không ảnh hưởng đến việc loại bỏ axit mật. Dữ liệu của phương pháp vòng tại chỗ và xét nghiệm enzyme cho thấy crocin không thể trực tiếp ức chế sự hấp thu cholesterol từ chuột ratumun nhưng có thể ngăn chặn một cách có chọn lọc hoạt tính của lipase tụy như một chất ức chế cạnh tranh. Những phát hiện này cho thấy crocin có tính chất giảm lipid bằng cách ức chế lipase tụy, dẫn đến giảm sự hấp thu chất béo và cholesterol.

Cơ chế giảm cân của Saffron

Mặc dù khoa học vẫn chưa nắm rõ được cơ chế giảm cân của Saffron, nhưng chất chiết xuất từ ​​saffron có tiềm năng đầy hứa hẹn như là một loại thuốc thảo dược chống béo phì thông qua các chức năng sinh học khác nhau có thể được phân thành bốn loại chính bao gồm:

(1) giảm lượng calo bằng cách ngăn chặn sự tiêu hóa chất béo trong chế độ ăn kiêng thông qua ức chế lipase tụy.

(2) Hoạt động như một chất chống oxy hoá và ngăn chặn các cytokine viêm và sự phân lập adipocyte.

(3) Ức chế lượng thức ăn ăn vào bằng cách làm tăng cảm giác no;

Kết luận

So với thuốc giảm cân orlistat, nhụy hoa nghệ tây Saffron có năng lực giảm cân an toàn hơn vì nó không có tác dụng phụ.

Saffron có năng lực chống Oxy hóa cao, giải quyết được vấn đề stress do oxy hóa của tế bào – là nguyên nhân gây ra một loạt các bệnh lý trong cơ thể bao gồm cả béo phì, trầm cảm, lão hóa và ung thư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here